Bảo vệ tài khoản Facebook khỏi hacker, các biện pháp an toàn để tránh bị hack

Bảo vệ tài khoản Facebook khỏi hacker, các biện pháp an toàn để tránh bị hack

Hầu hết người dùng tại Việt Nam đều sử dụng Facebook, nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay. Vấn đề bảo vệ tài khoản Facebook luôn được coi là quan trọng và đang thu hút sự quan tâm của mọi người. Hãy cùng Phong Vũ cập nhật ngay những phương pháp bảo vệ tài khoản Facebook an toàn và hiệu quả dưới đây!

Sau khi chiếm đoạt tài khoản Facebook, hacker thường xâm nhập vào Messenger và liên hệ với bạn bè qua tin nhắn, sau đó yêu cầu chuyển tiền. Hacker có thể “lừa” nạn nhân bằng cách thuyết phục họ nhấp vào các đường liên kết để xác nhận việc nhận tiền, trong khi đó, đường liên kết đó chứa mã độc hại gây thiệt hại nghiêm trọng.

Khi nhận được tin nhắn mượn tiền thông qua mạng xã hội, người dùng nên xác nhận bằng cách gọi điện cho người đó, sử dụng các đặc điểm quen biết để đảm bảo rằng đó là người bạn thực sự. Người dùng cần chú ý và cẩn trọng trước các tin nhắn liên quan đến tiền bạc để tránh rơi vào bẫy lừa đảo, đặc biệt trong bối cảnh tội phạm mạng ngày càng tinh vi như hiện nay.

Hướng dẫn cách tạo bảo mật 2 lớp cho Facebook

Trước khi dựa vào tính năng lưu trữ an toàn của Facebook, hãy tự bảo vệ mật khẩu của bạn bằng cách kích hoạt bảo mật 2 lớp cho tài khoản Facebook của mình.

Người dùng thường có thói quen sử dụng cùng một mật khẩu cho tất cả các tài khoản, vì nó dễ nhớ. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn rủi ro khi gặp vấn đề. Một khi tài khoản của bạn bị hacker xâm nhập, họ có thể dễ dàng truy cập vào tất cả các tài khoản khác của bạn một cách đơn giản.

Gợi ý  Lý do video bị mờ thủ thuật làm nét lại video có thể bạn chưa biết

Facebook khuyến nghị rằng để ngăn chặn bất kỳ ai truy cập vào tài khoản của bạn mà không được sự cho phép của bạn, bạn nên kích hoạt xác thực hai yếu tố (bảo mật 2 lớp). Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách vào mục Cài đặt => Bảo mật và Đăng nhập.

Xác thực tài khoản 2 lớp sẽ yêu cầu bạn nhập mã bảo mật bổ sung mỗi khi bạn đăng nhập từ một thiết bị hoặc vị trí không được công nhận. Bạn còn có thể thiết lập cảnh báo để được thông báo mỗi khi có một hoạt động đăng nhập không được xác nhận trên tài khoản của bạn.

Xác thực mã 2 lớp sẽ an toàn hơn
Xác thực mã 2 lớp sẽ an toàn hơn

Sắp xếp lại danh sách bạn bè trên Facebook

Mạng xã hội là một không gian lạ lẫm và có khả năng kết nối tất cả các mối quan hệ của bạn trong danh sách bạn bè. Tuy nhiên, không phải mọi thứ bạn đăng lên đều muốn mọi người trong danh sách bạn bè của bạn nhìn thấy. Vì vậy, Facebook cung cấp một tính năng cho phép bạn sắp xếp danh sách bạn bè thành các nhóm khác nhau, giúp bạn dễ dàng quản lý việc đăng bài và chọn nhóm người nào có thể xem bài đăng của bạn.

Việc chọn từng người để thêm vào các nhóm danh sách có thể tốn nhiều thời gian, đặc biệt nếu bạn có nhiều bạn bè. Tuy nhiên, khi hoàn thành việc này, bạn sẽ có sự kiểm soát hoàn toàn với các nhóm bạn bè của mình.

Gợi ý  Mẹo tăng tốc độ điện thoại Android hiệu quả

Thoát tài khoản facebook từ xa

Bước 1: Vào Facebook và chọn mục Cài đặt quyền riêng tư => Chọn Cài đặt

Bước 2: Tiếp tục chọn Mật khẩu và bảo mật => Chọn Nơi bạn đã đăng nhập để xem tất cả các thiết bị đã đăng nhập tài khoản Facebook của mình. Tại đây bạn sẽ thấy một danh sách các thiết bị, địa điểm và nơi bạn đã đăng nhập tài khoản. 

Tạo mật khẩu mạnh để tăng cường bảo mật

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một mật khẩu có 8 ký tự mang lại một lượng thông tin “ẩn” rất lớn, giúp người dùng tránh được các công cụ tấn công từ hacker, như việc dò phá hoặc bẻ khóa mật khẩu.

Vì vậy, các công ty lớn như Facebook, Google, Microsoft và Apple đã đặt tiêu chuẩn cơ bản là yêu cầu người dùng thiết lập mật khẩu bao gồm cả số, chữ in hoa, chữ thường và ký tự đặc biệt.

Một mật khẩu được coi là đủ mạnh nếu đáp ứng các yếu tố sau:

– Có ít nhất 8 ký tự và tối đa 15 ký tự

.- Bao gồm số, chữ thường, chữ in hoa và ký tự đặc biệt.

– Là duy nhất, không được sử dụng chung cho các tài khoản khác.

– Không có ý nghĩa đi kèm (như số điện thoại, ngày sinh, tên địa danh…).

– Không sử dụng tên riêng.

– Tránh sử dụng các con số nổi tiếng, ví dụ: 113, 115, 12345678…

Gợi ý  File PDF là gì và cách giải nén file PDF hiệu quả

– Không sử dụng thông tin trong mật khẩu cho câu hỏi bí mật (câu hỏi bí mật là phương pháp giúp người dùng đặt lại mật khẩu khi quên).

Không sử dụng thông tin trong mật khẩu
Không sử dụng thông tin trong mật khẩu

Thiết lập danh sách bạn bè liên hệ khi không thể đăng nhập

Bạn có thể chọn các bạn bè làm người liên hệ đáng tin cậy để giúp phòng trường hợp không thể truy cập vào tài khoản Facebook của mình. Khi đã chọn bạn bè, họ sẽ có khả năng gửi cho bạn mã khôi phục với một URL đặc biệt, cho phép bạn khôi phục truy cập vào tài khoản của mình. Để thiết lập danh sách bạn bè liên hệ đáng tin cậy, bạn có thể tuân theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào phần “Bảo mật và đăng nhập” trên Facebook.

Bước 2: Cuộn xuống và chọn “Chỉnh sửa” trong phần “Chọn 3 đến 5 người bạn để liên hệ nếu bạn bị khóa tài khoản”.

Bước 3: Nhấp vào “Chọn bạn bè” và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Sau khi hoàn thành việc chọn người liên hệ đáng tin cậy, bạn luôn có thể nhấp vào “Chỉnh sửa” để thay đổi hoặc xóa các bạn bè đã chọn trước đó.

Kiểm soát việc gắn thẻ

Để bảo vệ quyền riêng tư của bạn, việc có khả năng kiểm soát những gì người khác đăng là rất quan trọng. Mặc dù bạn không thể xóa ảnh mà người khác đã đăng về bạn, nhưng bạn có thể kiểm soát việc được gắn thẻ tên trong các bài đăng. Bạn có thể tìm thấy các cài đặt liên quan trong tab “Dòng thời gian và Gắn thẻ” trong phần “Cài đặt”.